XU HƯỚNG SỬ DỤNG VẬT LIỆU “XANH”

Vật liệu xanh (vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường) được sản xuất với các thiết bị công nghệ cao, quy trình sản xuất nghiêm ngặt, mẫu mã đa dạng, độ bền cao, dễ thích ứng với các công trình thiết kế và thân thiện với môi trường đang là xu hướng được các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng trong và ngoài nước hướng tới. 

 

Giảm tác động tới môi trường

 

Theo số liệu thống kê của Viện Vật liệu Xây dựng ghi nhận vật liệu truyền thống khiến mất đất nông nghiệp, gia tăng hiệu ứng nhà kính và các loại khí thải độc hại. Dự báo đến năm 2020, nhu cầu xây dựng nếu sử dụng gạch nung tại Việt Nam có thể đạt mức 42 tỷ viên. Nếu đáp ứng số lượng này thì sẽ phải tiêu tốn từ 50-70 triệu m3 đất, tương đương khoảng 3.000 ha đất nông nghiệp, tiêu thụ khoảng 6 tỷ tấn than nung và thải ra môi trường khoảng 23 tỷ tấn CO2.

 

Việc ra đời vật liệu “xanh” trong xây dựng không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường sống mà còn với chính sức khỏe của người thi công và người sử dụng. Thêm vào đó, kinh phí lâu dài chi cho vật liệu xanh cũng rẻ hơn các vật liệu truyền thống trước đây rất nhiều. Trước khi ra thị trường, vật liệu xanh phải đảm bảo 2 tiêu chí là: tiêu tốn ít năng lượng hơn để tạo ra nó và khi sử dụng tốn ít điện năng hơn. Do vậy, xu hướng vật liệu xanh là một lựa chọn tuyệt vời trong cuộc sống hiện đại.

 

 

Ngày nay các vật liệu “xanh” phổ biến trong xây dựng bao gồm panel cách nhiệt, gạch không nung, kính Low-E, tấm lợp sinh thái, gạch bê tông siêu nhẹ (bê tông bọt khí), sàn gỗ SPC, đá nhân tạo...

 

Vật liệu “xanh” đáp ứng các yếu tố thân thiện với môi trường như: không gây độc hại cho người sử dụng và môi trường xung quanh, có khả năng tái chế, tiết kiệm tài nguyên, tuổi thọ cao và có thể tái sử dụng.

 

Nhà máy AMYGRES của chúng tôi là một trong số ít các nhà máy ở Việt Nam tiên phong trong việc sản xuất sản phẩm vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường- tiêu biểu đó chính là sản phẩm “sàn gỗ kỹ thuật số AMYGRES SPC”.

 

Sàn gỗ kỹ thuật số AMYGRES SPC là một trong những vật liệu “xanh” được thay thế cho gạch ốp lát, sàn gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên.

 

Từ những tác động lên môi trường của vật liệu xây thô truyền thống, Chính phủ đã phê duyệt đề án sử dụng vật liệu xanh, vật liệu không nung, mục tiêu đạt tỷ lệ thay thế vật liệu nung truyền thống 30-40% năm 2020.

 

Chính vì thế, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường đang trở thành xu thế, là mục tiêu hướng tới của ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong cả nước và đặc biệt là ở AMYGRES. Không chỉ kế thừa ưu điểm của vật liệu truyền thống, vật liệu “xanh” còn khắc phục nhược điểm ảnh hưởng đến môi trường. 

 

 

Tối ưu chi phí bằng kết hợp vật liệu

 

Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường có nhiều ưu điểm về mặt chất lượng và thẩm mỹ, song chưa được sử dụng nhiều do thị trường và tâm lý người tiêu dùng so với vật liệu truyền thống. Mặt khác người tiêu dùng còn nghi ngại khi tiếp cận những kênh thông tin về thông số kỹ thuật, lợi ích tiện dụng, tính năng hiệu quả, khiến họ chưa đánh giá đúng giá trị của vật liệu này. 

 

Sử dụng sàn gỗ KTS SPC AMYGRES thay thế cho sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên sẽ tiết kiệm tối đa về chi phí nhân công, giảm thời gian thi công, trọng lượng nhẹ giúp giảm tối đa cho việc vận chuyển trong thi công, khả năng chịu lực lớn, chống cháy, mẫu mã đa dạng, phù hợp với nhiều không gian và kiến trúc thiết kế, công trình ốp lát đơn giản mà vẫn sang trọng, phù hợp với thẩm mĩ của chủ nhân, nhanh chóng, dễ cải tạo lại mở rộng quy mô và bảo vệ môi trường. 

 

Việc sử dụng thêm các cửa thông gió, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, lắp đặt vật liệu thân thiện với môi trường giúp các tòa nhà, công xưởng hay các công trình trở nên thông thoáng, sang trọng, lịch sự, tăng cường đối lưu không khí, góp phần tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn, tạo môi trường trong lành, thân thiện cho người sử dụng.

 

Bình luận về bài viết