TÌM HIỂU VỀ SÀN GỖ KỸ THUẬT SỐ SPC TRÊN THẾ GIỚI

Sự ra đời của sàn gỗ kỹ thuật số SPC trên thế giới đã thay thế mạnh mẽ đột phá việc sử dụng sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp chế biến từ gỗ tự nhiên, sàn gỗ nhựa và sàn nhựa. Đây là một cuộc cách mạng lớn ứng dụng công nghệ và vật liệu mới, tạo ra trào lưu sử dụng sàn gỗ kỹ thuật số SPC trên toàn cầu.

Điểm qua về ngành công nghiệp lát sàn trên thế giới

Ngành công nghiệp lát sàn trên thế giới không ngừng tăng trưởng mạnh trong nhiều năm qua. Đạt tổng trị giá 324.26 tỷ USD vào năm 2017, dự kiến sẽ đạt 447.74 tỷ USD vào năm 2023, tỷ lệ tăng trưởng doanh thu hàng năm là 5.7%. Nhu cầu của ngành này được dự báo sẽ tăng 3.1% hàng năm lên 21 tỷ m2 vào năm 2022.

Về khu vực thị trường khu vực Châu Á Thái Bình Dương chiếm một phần lớn nhất, cộng dồn với châu Âu chiếm khoảng 65% thị phần của ngành năm 2017. Ở Bắc Mỹ sẽ tăng trưởng trung bình 6%/năm tới năm 2024. Nguyên nhân tăng trưởng do sự phát triển kinh tế, đô thị hóa, các hoạt động cơi nới, bảo trì.

 

Về ứng dụng khu vực nhà ở chiếm hơn 50% thị phần toàn thị trường năm 2016. Thị trường lát sàn cho các dự án thương mại được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trên 4.5% hàng năm cho đến năm 2024.

Sàn gỗ SPC trên thế giới và những con số quan trọng

Trên thế giới, sàn gỗ kỹ thuật số SPC rất phát triển tạo nên một cơn sốt trong ngành công nghiệp lát sàn nói chung. SPC là sản phẩm lõi đá và polymer, bắt đầu dẫn dắt thị trường lát sàn đàn hồi từ năm 2019. Năm 2018, doanh thu WPC vượt trội so với SPC ở thị trường bán lẻ. Tuy nhiên, từ năm nay, SPC được kỳ vọng là sẽ có bước nhảy vọt.

Hiện nay SPC đang tăng trưởng về giá trị và chiếm thị phần từ các sản phẩm khác. Đang có sự chuyển đổi từ việc sử dụng các bề mặt mềm sang các bề mặt cứng hơn trong phân khúc BĐS thương mại. Về giá trị và sản lượng, thị trường nhà ở vẫn chiếm thị phần cao nhất. Trong ngành LVT, WPC và SPC là 2 sản phẩm chủ đạo, chiếm 45.8% doanh thu LVT dành cho bất động sản nhà ở, 31.8% sản lượng. LVT (bao gồm WPC và SPC) tạo ra 1.888 tỷ USD doanh số năm 2017, chiếm 73% doanh số của lát sàn đàn hồi dành cho nhà ở và 48.1% về sản lượng.

Đặc biệt theo thống kê, lượng tiêu thụ lớn ở các nước phát triển như Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc. Ngoài ra, khu vực Châu Á Thái Bình Dương là khu vực trọng tâm có sự tăng trưởng như: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia. Đây là những thị trường phát triển mạnh do nhu cầu xây dựng nhà ở, cơ sở hạ tầng phát triển mạnh.

Các công ty chính hoạt động trong thị trường này:

Armstrong World Industries, Inc. (Mỹ) - Công ty chiếm trọn thị phần tại khu vực Bắc Mỹ với chất lượng sản phẩm và dịch vụ hàng đầu với 8 cơ sở sản xuất tại: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Úc.

Congoleum Corporation (Mỹ): - Được thành lập từ năm 1886, công ty đã cam kết phát triển các sản phẩm ván sàn để thúc đẩy ngành công nghiệp tiến lên. Là công ty nắm giữ nhiều bằng sáng chế cho các sản phẩm mới tạo ra những bước đột phá cho ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

Mannington Mills Inc. (Mỹ) - Mannington Mills được thành lập tại Salem vào năm 1915. Mannington hiện là một trong những nhà sản xuất sàn gỗ thương mại và nhà ở hàng đầu thế giới với các địa điểm trên khắp Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Các giá trị lâu dài của công ty đã được khẳng định khi các sản phẩm luôn được đánh giá thân thiện với môi trường.

Mohawk Industries Inc. (Mỹ) - Đây là công ty sản xuất ván sàn hàng đầu của Mỹ có trụ sở tại Calhoun, Georgia, Hoa Kỳ. Mohawk sản xuất các sản phẩm phủ sàn cho các ứng dụng dân cư và thương mại ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Gạch, thảm, thảm, gỗ, gỗ, vinyl, và các sản phẩm gạch vinyl sang trọng được bán tại hơn 170 quốc gia.

IVC Group (Bỉ) - Được thành lập vào năm 1997, IVC Group là nhà sản xuất gạch thảm, gạch vinyl sang trọng (LVT) và vinyl tấm hàng đầu châu Âu. Với 1.600 nhân viên và 10 đơn vị sản xuất tại Bỉ, Luxembourg, Hoa Kỳ và Nga, IVC Group sản xuất hơn 180 triệu m2 sàn mỗi năm. Kể từ năm 2015, IVC Group là một phần của Mohawk Industries Inc, công ty dẫn đầu thị trường thế giới về tất cả mọi thứ, với một di sản của nghề thủ công kéo dài hơn 130 năm. Điều này mở rộng phạm vi toàn cầu của IVC - đưa IVC đến gần bạn hơn, mọi lúc mọi nơi.

Sàn gỗ kỹ thuật số SPC tại Việt Nam

Ở Việt Nam, sàn gỗ SPC còn rất mới mẻ và đang được chủ đầu tư, kiến trúc sư của các dự án lớn, quốc tế tại Việt Nam tiên phong, nghiên cứu và ứng dụng. Như một xu hướng tất yếu, sàn gỗ kỹ thuật số SPC sẽ tạo ra một xu hướng tiêu dùng cao cấp cho ứng dụng ốp lát các công trình hiện đại tại Việt Nam.

AMYGRES là một trong đơn vị tiên phong công nghệ phát triển sàn gỗ kỹ thuật số SPC sản xuất tại Việt Nam cung ứng cho thị trường toàn cầu. Hứa hẹn sẽ tạo nên một bước đột phá mới để bùng nổ thị trường trong thời gian tới.

Bình luận về bài viết